Quy Trình Sản Xuất Sữa Chuẩn Chất Lượng Quốc Tế

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khác nhau để phục vụ nhu cầu, sở thích của nhiều đối tượng khách hàng. Với mỗi một loại sản phẩm như loại tươi tiệt trùng, sữa chua uống, loại đặc có đường lại có những quy trình khác nhau. Để biết thêm về đặc tính của từng loại sản phẩm cũng như quy trình sản xuất sữa như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung Thanhhangmilk giới thiệu dưới đây.

Giới thiệu tổng quan quy trình sản xuất sữa

Các sản phẩm sữa phổ biến trên thị trường

1, Sữa tươi thanh trùng 

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi sau khi được kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng đầu vào sẽ được đưa vào dây chuyền xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Loại tươi thanh trùng không phải trải qua quá trình xử lý ở nhiệt độ nên các vitamin, khoáng chất…trong chúng được lưu giữ trọn vẹn nhất.

Quy trình sản xuất sữa tươi

Sữa tươi nguyên liệu có thể là sữa bò hoặc sữa dê đạt tiêu chuẩn chất lượng để đưa vào sản xuất. Bước đầu tiên, chúng sẽ được kiểm tra hàm lượng chất béo và tiến hành chuẩn hóa nếu hàm lượng chất béo không đúng với tiêu chuẩn.  

Tiếp đó chúng sẽ được chuyển qua bước bài khí nhằm tăng hiệu quả truyền nhiệt khi thanh trùng. Mục đích của bước này là giúp chúng giữ được trọn vẹn hương vị trong quá trình gia nhiệt.

Với quá trình đồng hóa, chúng sẽ có độ sánh mịn hơn đồng thời kích thước của các cầu mỡ cũng được làm nhỏ đi mục đích giúp cơ thể con người hấp thụ chúng một cách dễ dàng hơn.

Đối với sữa tươi thanh trùng thì quá trình thanh trùng là quá trình quan trọng nhất trong sản xuất sữa tươi thanh trùng. Đây là quá trình giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh tồn tại trong chúng và ức chế các nhóm vi sinh vật hoại sinh gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản chúng. Theo tiêu chuẩn sản xuất sữa tươi thanh trùng thì chế độ thanh trùng đạt tiêu chuẩn phải sử dụng nhiệt độ là 72 – 75 độ C trong thời gian vài giây.

Sau khi hoàn tất các bước sẽ là quá trình chiết rót và bảo quản sản phẩm. Quá trình này phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng để tránh tái nhiễm khuẩn sản phẩm.

2, Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 - 141 độ C trong 2 - 4 giây, làm mất hại khuẩn và lợi khuẩn trong chúng. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Giới thiệu tổng quan quy trình sản xuất sữa

Quy trình sản xuất sữa dựa trên công nghệ hiện đại UHT.

Quy trình dựa trên công nghệ UHT (Ultra High Temperature – Nhiệt độ cao). Quy trình này diễn ra tương tự như sản xuất sữa thanh trùng. Nguyên liệu được bảo quản ở nhiệt độ 4-6 độ C. Sau khi trải qua quá trình kiểm tra chất lượng đầu vào chúng sẽ được bơm qua hệ thống khép kín sau đó được gia nhiệt ở nhiệt độ 75 độ C. Sau đó chúng được làm lạnh và cho vào bồn phối trộn để bổ sung thêm vitamin, khoáng chất khác. Bước tiếp theo sử dụng công nghệ UHT sản xuất sữa tươi tiệt trùng lại được đưa vào gia nhiệt ở nhiệt độ lên đến 140 độ C trong 2-4 giây. Quá trình tiệt trùng UHT sẽ tiêu diệt hoàn toàn lượng vi sinh vật, bào tử và các enzyme có trong chúng. Kết thúc quá trình tiệt trùng UHT chúng sẽ quay trở lại thiết bị trao đổi nhiệt để hạ nhiệt xuống 20 độ C rồi được chuyển sang bồn tiệt trùng chờ đóng gói.

Hệ thống chiết rót tiếp theo cần 2 điều quan trọng: bao bì đóng gói tiệt trùng và máy chiết rót vô trùng, sản phẩm máy chiết rót này cần thiết kế chống lại ánh sáng và sự oxy hóa của khí quyển để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

3, Sữa chua uống

Sữa chua uống là loại sữa chua dạng lỏng được làm từ sữa bò tươi bổ sung thêm Probiotic, hợp chất tạo ra môi trường tốt để thúc đẩy các vi sinh có lợi phát triển mạnh trong đường ruột.

Giới thiệu tổng quan quy trình sản xuất sữa

Sản xuất sữa chua uống

Quy trình sản xuất sữa chua uống: nguyên liệu để sản xuất sữa chua uống là sữa tươi hoặc loại bột. Nguyên liệu đạt chuẩn sẽ được kiểm tra hàm lượng chất béo và khử chất béo nếu có. Sau đónguyên liệu cũng phải trải qua quá trình thanh trùng bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Sau đó chúng sẽ được tiến hành lên men lactic để tạo thành sữa chua.

Sữa sau khi lên men sẽ có dạng khối đông như loại ăn chúng ta thường thấy. Để tạo thành sữa chua uống dạng lỏng, sữa chua sẽ trải qua quá trình phá hủy liên kết của khối đông một cách hoàn toàn. Kết quả chúng ta sẽ thu được thành phẩm là sữa chua nước.

4, Sữa đặc có đường

Sữa đặc có đường là sản phẩm được làm từ sữa tươi hoặc loại bột được bổ sung thêm đường với cách sản xuất đặc biệt tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu.

Nguyên liệu sản xuất loại đặc có đường tại nhà máy sản xuất sữa Thanhhangmilk

  • Bột sữa gầy: Bột gầy là nguyên liệu phù hợp nhất được sử dụng trong sản xuất chúng. Khi sử dụng nguyên liệu sữa bột gầy, người ta sẽ tiến hành bổ sung nước vào loại bột để tạo ra sữa nguyên liệu
  • Sữa tươi: Ngoài bột sữa gầy thì loại tươi cũng được sử dụng trong sản xuất loại đặc có đường. Khi sử dụng nguyên liệu sữa tươi người ta sẽ tiến hành rút nước ra khỏi sữa tươi để tạo ra sữa nguyên liệu
  • Dầu, bơ: Tùy theo từng loại sản phẩm sữa đặc có đường mà có thể bổ sung dầu hoặc bơ hoặc cả hai. 
  • Đường: Việc cho đường vào sản phẩm không những nhằmmục đích làm tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm mà còn làm tăng áp suất thẩm thấu đến mức có thể hạn chế sự hoạt động và phát triển của một bộ phận vi sinh vật có trong loại đặc.
  • Nước: Nước được sử dụng trong nấu loại đặc có đường phải thỏa mãn các yêu cầu về độ pH, độ cứng…
  • Các nguyên liệu khác: Bột whey, Lactose, Lecithin, chất ổn định

Quy trình sản xuất

Gia nhiệt và chuẩn hóa: Điều chỉnh thành phần phù hợp với từng loại sản phẩm loại đặc (Chất béo: 2.75, Nước: 76.54, Chất khô 20.89)

Quá trình gia nhiệt: Quá trình này chúng sẽ được gia nhiệt ở nhiệt độ cao nhằm giảm độ nhớt của sản phẩm và tiêu diệt 1 số loại vi sinh vật có hại.

Sau đó chúng sẽ được chuyển qua trộn tuần hoàn trong 1 hệ thống bồn trộn có cánh khuấy để trộn đều các thành phần nguyên liệu trong 1-1,5 giờ. Kết thúc quá trình này, chúng được chuyển qua thiết bị lọc để loại bỏ được cặn bã hoặc tạp chất còn sót lại trong chúng. Tiếp theo sữa sẽ trải qua quá trình đồng hóa để các hạt chất béo phân phối đồng đều trong khối sữa, làm cho trạng thái hệ nhũ tương trong chúng bền hơn.

Giai đoạn tiếp theo là chúng sẽ trải qua quá trình thanh trùng trong 5 phút để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật gây bệnh. Sau đó chúng sẽ được cô đặc và làm nguội ở tháp cô đặc hoạt động ở áp suất chân không. Sản phẩm hoàn thiện đem đi đóng hộp có trạng thái đặc mịn, màu kem nhạt đồng nhất trong toàn bộ lượng sữa.

5, Sữa non

Sữa non là một loại vô cùng đặc biệt được cơ thể người mẹ tiết ra ngay sau khi sinh nở. Giá trị dinh dưỡng của chúng là vô cùng lớn, nó giúp mang đến cho trẻ dinh dưỡng và đề kháng đầu đời hoàn hảo nhất.

Do chúng chỉ có duy nhất một lần nên các nhà khoa học đã nghiên cứu những loại bổ sung có giá trị dinh dưỡng tương đương. 

Giới thiệu tổng quan quy trình sản xuất sữa

Công nghệ sản xuất sữa non hiện đại

Là một quy trình vô cùng phức tạp và đòi hỏi các công ty sản xuất sữa phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về nguyên liệu, dây chuyền sản xuất đóng gói. 

Để tiến hành sản suất chúng nguồn nguyên liệu phải trải qua quá trình kiểm tra vô cùng kỹ lưỡng trước khi được lựa chọn đưa vào sản xuất.

Các công đoạn như: thanh trùng, đồng hóa và xử lý nhiệt bằng hệ thống tiệt trùng nhanh, bảo quản trong thùng lạnh và diệt khuẩn nhanh trong vòng 15s ở nhiệt độ 72 độ C để không làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như Protein và không cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.

Bao bì sản phẩm luôn được chú trọng và đóng hộp theo công nghệ mới nhất đem đến chất lượng toàn diện cho sản phẩm.

Thanhhangmilk là đơn vị suy nhất sản xuất ở Việt Nam đảm bảo về chất lượng GMP và ISO 22000 - 2005. Chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Với nhiều năm kinh nghiệm, đến nay, công ty sản xuất sữa Thanhhangmilk tự hào là đối tác của nhiều công ty sữa, mỹ phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn những thông tin chi tiết về sản phẩm và công thức sản xuất. 

(0) Bình luận “Quy Trình Sản Xuất Sữa Chuẩn Chất Lượng Quốc Tế”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *