Quy Trình Sản Xuất Sữa Bột Nguyên Kem | Thanhhangmilk

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Quy trình sản xuất sữa bột nguyên kem là quá trình sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất 100% sau khi được tiệt trùng cho ra thành phẩm. Tiêu chuẩn chất béo trong sữa nguyên kem là 3.5% và giữ được đầy đủ Protein, Vitamin và khoáng chất vốn có trong sữa tươi. Sữa nguyên kem được xem như dòng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho cả gia đình giúp cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bạn có tò mò về quy trình sản xuất mà mình vẫn thường hay sử dụng không? Nếu có thì hãy cùng Thanhhangmilk tìm hiểu thêm về quy trình này qua nội dung sau đây nhé.

Thế nào là sữa bột chất lượng tốt

​Khi có quá nhiều nhãn sữa với quy trình sản xuất sữa khác nhau thì việc lựa chọn sữa bột chất lượng thực sự là một lựa chọn không dễ dàng với người tiêu dùng. Vậy làm sao bằng mắt thường có thể nhận biết được?

Những dòng sữa tốt thường có bột sữa tơi xốp, thơm mát dễ chịu, không vón cục cứng, không ẩm mốc là những cảm quan cơ bản khi tiêu dùng quan sát sản phẩm sữa. Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy. Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa được khuấy đều lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột, sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.

Ngoài ra, tùy vào từng dòng sữa, người tiêu dùng cần lưu ý thêm những dấu hiệu khác. Cụ thể đặc biệt với sữa công thức sinh học- dòng sữa cao cấp nhất hiện nay theo tiêu chuẩn Châu Âu- bột sữa đem lại cảm giác ẩm và hơi nặng chứ không tơi rời như bụi. Đây là dấu hiệu khác biệt mà chỉ sữa công thức sinh học mới có vì sữa công thức sinh học sử dụng các nguyên liệu hữu cơ tươi sạch 100% sản xuất theo phương pháp ướt sấy phun một lần duy nhất. 

Khi cầm một lon sữa trên tay, việc đầu tiên bạn hãy kiểm tra cách thức bảo quản. Sữa bột rất dễ bị biến chất khi tiếp xúc với không khí, chính vì vậy các hãng sữa uy tín thường có quy trình sản xuất và đóng hộp nghiêm ngặt. Những lon sữa tiêu chuẩn thường có 3 lớp nắp lon: nắp nhựa, nắp nhôm rời và nắp thiếc hàn liền miệng lon hoặc nắp nhôm rời và nắp thiếc hàn liên miệng lon.

Quy trình

Quy trình sản xuất sữa bột nguyên kem

Quy trình sản xuất sữa bột nguyên kem

1. Quá trình chuẩn hóa

Sau khi sữa nguyên liệu được đánh giá đủ tiêu chuẩn chất lượng sẽ được đưa vào quá trình chuẩn hóa. Đây là quá trình nhằm hiệu chỉnh hàm lượng chất béo có trong sữa nguyên liệu và toàn bộ quá trình này được diễn ra trên 1 dây chuyền tự động hóa khép kín bao gồm ly tâm, phối trộn trong thùng chứa. Sữa bột nguyên kem có hàm lượng chất béo là 26-33%.

2. Quá trình thanh trùng

Quá trình thanh trùng có tác dụng làm giảm số vi sinh vật có trong sữa đến mức thấp nhất đồng thời vô hiệu hóa hoạt động của các enzyme làm thay đổi tính chất của protein. Quá trình thanh trùng thường được thực hiện ở nhiệt độ 80-85oC trong vài giây. 

Quy trình sản xuất sữa thanh trùng còn có mục đích tạo nhiệt độ cần thiết để khi đưa vào nồi cô đặc sữa có thể bốc hơi ngay, tránh sự chênh lệch nhiệt độ cao trong nồi chân không. 

Quá trình thanh trùng sữa bao gồm ba giai đoạn:

  • Gia tăng nhiệt độ của sữa lên đến nhiệt độ thanh trùng  

  • Giữ sữa ở nhiệt độ cần thanh trùng trong một khoảng thời gian phù hợp.

  • Làm nguội sữa về nhiệt độ thích hợp.

3. Quá trình cô đặc

Quá trình cô đặc nhằm tách bớt một lượng nước ra khỏi sữa để tiết kiệm chi phí cho quá trình sấy sữa tiếp theo. Người ta cô đặc sữa ở áp suất chân không vì thời gian cô đặc ngắn và nhiệt độ thấp nên tránh được các thay đổi sâu sắc về cấu trúc của sữa. Nhiệt độ sữa trong quá trình cô đặc không vượt quá 76oC. 

4. Quá trình đồng hoá sau cô đặc

Do hàm lượng chất béo trong sữa sau quá trình cô đặc khá cao nên nhà sản xuất sữa sẽ thực hiện quá trình đồng hoá để giảm kích thước hạt béo và làm chúng phân bố đều hơn. 

Có 2 phương pháp đồng hóa được sử dụng:

  • Đồng hoá bằng phương pháp khuấy trộn: Đây là bước đồng hóa sơ bộ để chuẩn bị trước hệ nhũ tương trước khi chuyển qua quá trình đồng hóa bằng phương pháp sử dụng áp lực cao.

  • Đồng hoá bằng phương pháp sử dụng áp lực cao: Trong phương pháp đồng hóa sử dụng áp lực cao này các hạt của pha phân tán sẽ bị phá vỡ và giảm kích thước khi ta bơm hệ nhũ tương đi qua một khe hẹp với tốc độ cao. Kích thước của khe hẹp có thể dao động trong khoảng 15÷300m và tốc độ dòng của hệ nhũ tương được đẩy đến khe hẹp có thể lên đến tới 50÷200 m/s.

quy trình sản xuất sữa bột nguyên kem

Sữa bột nguyên kem

5. Quá trình sấy sữa

Sữa sau khi đã được cô đặc đến độ khô 35 - 40% sẽ được đem sấy khô, nghiền thành bột, sữa thành phẩm thu được sẽ có độ khô 90 - 96%, độ ẩm 4 - 10%. Để thu nhận được thành phẩm sữa bột người ta có thể sử dụng các phương pháp sấy khác nhau như sấy thăng hoa, sấy trục, tuy nhiên hiện nay phương pháp sấy phun được áp dụng nhiều nhất.

6. Quá trình đóng gói

Sau khi hoàn tất quá trình sấy phun sẽ được đưa qua hệ thống rây rồi sau đó chuyển sang quá trình đóng gói. Bao bì đóng gói sữa bột thường là bao bì thằng thiếc hoặc giấy. Điểm chung của những loại bao bì này là hạn chế tối đa sữa tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh.  

Tại sao nên gia công sữa bột tại Thanhhangmilk?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ gia công và sản xuất sữa bột. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị uy tín và có khả năng tạo ra được những sản phẩm chất lượng thì không phải là điều dễ dàng. Hãy đến với nhà máy sản xuất sữa Thanhhangmilk ngay hôm nay, mọi sản phẩm của bạn sẽ được gia công với chất lượng tốt nhất. Tại sao lại chọn Thanhhangmilk ư? Vì một số lý do cơ bản dưới đây:

Dây chuyền hiện đại

- Thanhhangmilk chuyên tư vấn công thức sữa bột cho nhiều đơn vị trong nước và nước ngoài

- Các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế

- Nhiều công nghệ sản xuất sữa đa dạng giúp bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo được sản phẩm theo ý muốn của mình

- Dây chuyền máy móc sản xuất sữa được cập nhật và bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo mang đến chất lượng tốt nhất cho mọi sản phẩm

- Nhà máy với quy mô rộng cam kết hoàn thiện mọi đơn hàng dù lớn hay nhỏ một cách dễ dàng và đơn giản nhất.

- Đội ngũ nhân viên có tay nghề, kinh nghiệp và được đào tạo từ những đơn vị uy tín nhất về thực phẩm. 

Trên đây là quy trình tại Thanhhangmilk và một số lợi ích mà chúng tôi sở hữu. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí những thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. 

 

(0) Bình luận “Quy Trình Sản Xuất Sữa Bột Nguyên Kem | Thanhhangmilk”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *