Mách Bạn Cách Khắc Phục Khi Uống Sữa Hay Bị Tiêu Chảy

TIN TỨC 22-12-2023 by nguyenvancung

1. Uống sữa bị tiêu chảy do bị dị ứng

Uống sữa bị tiêu chảy do dị ứng là trường hợp có thể diễn ra do cơ thể phản ứng với một loại protein (casein hoặc chất whey) có trong sữa. Hầu hết các loại sữa của động vật có vú đều dẫn đến hiện tượng dị ứng này, tuy nhiên phổ biến nhất là sữa bò.

Nếu bạn bị dị ứng với sữa, cách xử lý tốt nhất là không uống sữa tươi, chuyển sang uống các loại từ ngũ cốc như đậu nành, óc chó, bắp…

2. Uống khi bụng đói

Nguyên nhân uống bị tiêu chảy có thể là do bụng đang đói. Vào thời điểm bụng đang đói, dịch vị axit trong dạ dày tiết ra nhiều khi gặp casein có trong nó, chúng sẽ kết tủa, dẫn tới hiện tượng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,...

Người bị tiêu chảy khi uống lúc bụng đói nên đổi thời gian uống vào giữa các bữa ăn hoặc sau khi ăn.

3. Pha sữa không đảm bảo vệ sinh

Trong quá trình pha, cốc, thìa, nước… bạn sử dụng bị bẩn, bám nhiều vi khuẩn và chúng lây nhiễm qua sữa, khiến uống các loại nhiễm khuẩn này, cơ thể bạn sẽ bị đau bụng.

Làm sạch các dụng cụ pha chế, đựng sữa, đảm bảo chúng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi đó bạn sẽ không bị tiêu chảy khi uống nữa.

4. Cơ thể không có đủ men tiêu hóa

Khi cơ thể không có hoặc không có đủ men để tiêu hóa, hấp thu đường lactose có trong sữa thì cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra hiện tượng tiêu chảy. Hiện tượng này thường xảy ra với người già, người từ nhỏ không uống.

Nếu cơ thể không dung nạp được đường lactose thì không nên uống sữa bò, mà hãy uống các sản phẩm sữa không có đường lactose, như sữa công thức hoặc sữa đậu.

5. Chưa quen uống sữa

Rất nhiều trường hợp vừa tập uống sữa, lâu không uống sữa hay từ nhỏ tới lớn không uống khiến cơ thể chưa quen được việc tiêu hóa, hấp thu. Lúc này hiện tượng đau bụng, tiêu chảy là điều không thể tránh khỏi.

Uống một ít sữa mỗi ngày, nếu thấy có hiện tượng đau bụng tiêu chảy thì giảm lượng sữa xuống. Tập quen dần với việc uống sữa, bộ phận sản sinh ra men tiêu thụ đường lactose sẽ hoạt động hiệu quả hơn và cơ thể sẽ không bị đau bụng nữa.

Nếu sau một tuần tập luyện mà vẫn không có kết quả, hãy đến bác sĩ để khám và xác định cơ thể không bị dị ứng hay không mắc chứng khó dung nạp lactose. Nếu mắc các chứng này, hãy dừng việc uống sữa bò.

6. Uống sữa kém chất lượng

Hiện nay có rất nhiều loại sữa tươi nổi tiếng trên thị trường bị làm giả, làm nhái không rõ nguồn gốc xuất xứ, do vậy chất lượng bên trong cũng không được đảm bảo.

Khi bạn uống các loại kém chất lượng, cơ thể không thể hấp thụ và tiêu hóa dẫn tới tình trạng đau bụng, tiêu chảy,... thường gặp. Để không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, bạn nên ưu tiên chọn mua sữa tươi ở những địa chỉ, cửa hàng, trung tâm mua sắm uy tín.

Khắc phục:

Xem kỹ hạn dùng, nguồn gốc của sữa trước khi uống, loại bỏ sữa hết hạn để tránh người nhà, nhất là các bé yêu uống nhầm, bị đau bụng nhé.

7. Uống sữa không được bảo quản tốt

Các loại sữa luôn đòi hỏi cao trong vấn đề bảo quản để bảo toàn được giá trị dinh dưỡng bên trong. Do vậy rất nhiều trường hợp không được bảo quản đúng cách như nhiệt độ không phù hợp, bị côn trùng tiếp cận, bám đầy bụi bẩn,... khi uống vào dẫn hiện tượng đau bụng, tiêu chảy.

Khắc phục:

Sữa uống thừa nên bảo quản trong tủ lạnh, che đậy kỹ, không để bụi, côn trùng tiếp cận.

8. Uống sữa giả, kém chất lượng

Những sản phẩm sữa giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi tiêu thụ vào cơ thể cũng dễ gây tiêu chảy, vì cơ thể bạn không thể hấp thu, tiêu hóa sữa.

Cách khắc phục:

Chọn mua chính hãng, chất lượng tố, chọn nơi ghi trên bao bì có chất lượng gia công sữa bột của các thương hiệu uy tín, được nhiều người tin dùng, nên mua ở các cửa hàng, siêu thị lớn, tin cậy.

(0) Bình luận “Mách bạn cách khắc phục khi uống sữa hay bị tiêu chảy”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *