Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Uống Chuẩn ISO 22000 - 2005

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Quy trình sở hữu công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Mọi quy trình được tạo ra tại Thanhhangmilk đều mang đến những giá trị cao. Sữa chua uống là sản phẩm có được từ quá trình lên men lactic từ sữa bò tươi. Sản phẩm sữa chua uống có mùi vị thơm ngon cùng hàm lượng dưỡng chất dồi dào thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng. Ngoài ra, loại thức uống này thường được bổ sung thêm Prebiotic, hợp chất tạo ra môi trường tốt để thúc đẩy các vi sinh có lợi phát triển mạnh trong đường ruột.

Dây chuyền sản xuất sữa chua uống hiện đại

Dây chuyền quy trình sản xuất sữa chua uống hiện đại

1/ Quy trình

Sữa chua là kết quả của quá trình sản phẩm sữa lên men của vi sinh vật, làm thay đổi các thành phần có trong sữa mà đặc trưng là quá trình hình thành axit lactic từ đường lactose. 

Thành phần protit có trong sữa bị pepton hóa nên làm tăng khả năng tiêu hóa, đôi khi lượng CO2 giữ lại trong khối sữa cao tạo nên bọt cho khối sữa. Việc sử dụng sản phẩm sữa lên men làm thay đổi pH của môi trường bên trong đường ruột, có tác dụng cản trở hoạt động của các vi khuẩn là nguyên nhân gây ra lão hóa ở con người.

Với quy trình này, sữa sẽ được chế biến từ sữa tươi, sữa đặc hoặc sữa bột và được lên men bởi Lactobacillus bulgarius và steptocuccus thermophilus...có/hoặc không bổ sung các thành phần phụ liệu. Sữa nguyên liệu đều là những loại sữa đã được khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90°C. 

Vi sinh vật sử dụng là vi khuẩn lactic với hai loài đặc trưng là Lactobacillus bulgaricus (L. bulgaricus) và Streptococcus thermophilus (S. thermophilus). Lactobacillus bulgaricus (L. bulgaricus): là vi khuẩn lên men điển hình, phát triển tốt ở nhiệt độ 45- 50oC trong môi trường có độ axit cao. Loài này có thể tạo ra trong khối sữa đến 2.7% axit lactic từ đường lactose. Streptococcus thermophilus (S. thermophilus): phát triển tốt ở nhiệt độ 50oC và sinh sản tốt ở nhiệt độ 37-40oC. Đây cũng là vi khuẩn lactic chịu nhiệt lên men điển hình, có thể chịu được nhiệt độ đun nóng đến 65oC trong 30 phút nhưng chỉ chịu được môi trường có độ axit thấp hơn L. bulgaricus.

Trong sản xuất sữa chua, cấy hỗn hợp hai loại vi khuẩn này cho kết quả sinh ra axit lactic tốt hơn là chỉ sử dụng riêng từng loài. L.bulgaricus làm dễ dàng cho sự phát triển của S.thermophilus. L.bulgaricus có chứa enzym phân giải protein nên có khả năng phân tách được một số axit amin từ cazein. Các axit amin này có vai trò như các chất kích thích hoạt động cho loài Streptococcus. Trong số axit amin tách ra thì axit amin valin đóng vai trò quan trọng nhất. 

Khi khối đông xuất hiện trong sản phẩm sau quá trình lên men, nhà sản xuất sẽ tiến hành phá huỷ liên kết của khối đông một cách hoàn toàn để sản phẩm có dạng lỏng. Khi sử dụng, người tiêu dùng không cần dùng muỗng. Điểm khác biệt là sau quá trình lên men, người ta sử dụng phương pháp khuấy trộn hoặc phương pháp đồng hoá để phá huỷ cấu trúc gel của khối đông và làm giảm độ nhớt cho sản phẩm.

2/ Lợi ích từ sữa chua

Sữa chua mang đến hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Sữa chua mang đến hàm lượng chất dinh dưỡng cao

  • Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng hỗ trợ điều trị những bệnh đường ruột giúp chúng ta ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa. 

  • Giúp tạo ra sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol huyết thanh, nó trở nên nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu. Sữa chua được khuyên dùng cho người bệnh vừa mới khỏi, suy nhược, biếng ăn. 

  • Sữa chua vẫn giữ được và làm giàu thêm các chất protein, vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp cân bằng hệ vi khuẩn, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể. 

  • Có thể dùng sữa chua cho người bị tiểu đường vì nó có ít chất bột và làm giảm cơn khát. Sữa chua còn được xem như một loại thực mỹ phẩm chăm sóc da vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: sản xuất sữa bột công thức

3. Những lưu ý khi sử dụng sữa chua uống

Là một trong số những sản phẩm tốt nhất với hệ tiêu hóa của con người, sữa chua uống ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều nhất định khi sử dụng dòng sản phẩm này.

Thứ nhất, không sử dụng sữa chua uống sau khi đã mở nắp thời gian quá dài. Điều này sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sữa và khiến sữa không đảm bảo được chất lượng như ban đầu.

Thứ hai, mặc dù tốt cho sức khỏe, bạn cũng không nên uống quá nhiều sữa chua. Mỗi ngày, chúng tôi khuyên bạn nên dùng 2 hộp sữa chua uống để cung cấp đủ lợi khuẩn cho cơ thể.

Thứ ba, nên lựa chọn sản phẩm sữa chua uống phù hợp với khẩu vị và lứa tuổi

Thứ tư, không nên chế biến sữa chua uống. Chỉ nên uống trực tiếp để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn.

Nhanh tay liên hệ với Thanhhangmilk ngay hôm nay để nhận được tư vấn chi tiết về công thức sản xuất cũng như những quy trình sản xuất sữa chua uống chất lượng của chúng tôi. 

(0) Bình luận “Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Uống Chuẩn ISO 22000 - 2005”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *