01 Tháng Mười Hai 2021 03:12

Quy Trình Sản Xuất Sữa Chuyên Nghiệp Nhất Miền Bắc

Sữa là một loại thực phẩm bổ sung có mặt ở hầu hết mọi gia đình. Trên thị trường hiện nay mặt hàng sữa rất đa dạng chủng loại như sữa tươi tiệt trùng, sữa bột, sữa chua, sữa chua uống v.v. đáp ứng được mọi sở thích nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn có muốn tìm hiểu quy trình sản xuất sữa mà bạn dùng hàng ngày không? Nếu có hãy theo dõi nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Bat mi quy trinh san xuat sua tuoi

Sữa là sản phẩm cần thiết cho cuộc sống

1/ Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng bổ sung được lấy từ những loài động vật nuôi con bằng sữa như bò, dê, trâu, tuần lộc… Tuy nhiên phần lớn nguồn gốc lượng sữa được tiêu thụ trên khắp thế giới được lấy từ sữa bò.

Trên thế giới có rất nhiều trang trại chăn nuôi bò sữa để cung cấp các sản phẩm từ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người. Ở những trang trại, khu chăn nuôi này, sau khi bò cái sinh con, bê con sẽ bị tách mẹ. Lượng sữa bò mẹ tiết ra để nuôi con sẽ được thu thập đem đi xử lý, chế biến qua nhiều công đoạn trước khi trở thành sản phẩm đủ tiêu chuẩn đem ra thị trường tiêu thụ.

Trong quá trình xử lý, sữa bò sẽ được diệt trừ các vi khuẩn có hại, có thể được điều chỉnh lượng chất béo, bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cho phù hợp với từng nhóm đối tượng người dùng. Sữa ngoài việc được sử dụng để sản xuất các loại sản phẩm quen thuộc như sữa tươi, sữa bột, sữa đặc, sữa chua thì còn được sử dụng để làm bơ, kem tươi, phô mai và một số sản phẩm có nguồn gốc từ sữa khác.

2/ Quy trình sản xuất sữa

Quy trình sản xuất sữa

Quy trình sản xuất sữa tại Thanh Hằng Milk

Tùy thuộc vào từng giống bò mà chúng ta sẽ có những loại sữa khác nhau, hàm lượng chất béo, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa thành phẩm khác nhau và quy trình sản xuất, hình thức chế biến khác nhau.

Do sữa là loại thực phẩm rất dễ hư hỏng biến chất trong điều kiện thường nên quy trình sản xuất sữa là một quy trình cần diễn ra nghiêm ngặt trong tất cả các bước. 

Bò được vắt sữa định kỳ mỗi ngày hai lần bằng máy hút chân không, sữa nguyên liệu sẽ chảy qua ống bằng thép không gỉ để đến thùng lạnh và được làm lạnh trong khoảng 4-6oC. Xe bồn lạnh sẽ đến thu thập sữa từ các trang trại. 

Sữa nguyên liệu thô sẽ được thu thập mẫu, kiểm tra, ghi lại hương vị, nhiệt độ và số lượng trước khi được đưa vào xe bồn. Tại nơi sản xuất sữa, sữa từ các xe bồn sẽ được cân và bơm vào bể làm lạnh trong nhà máy. Từ đây sữa tươi lạnh đi qua máy lắng để loại bỏ các vi khuẩn và vụn bẩn có thể có mặt trong sữa nguyên liệu. Một máy tách thực hiện các nhiệm vụ tương tự, nhưng đồng thời cũng tách chất béo sữa để sản xuất kem hoặc bơ. Các loại vitamin và khoáng chất sẽ được bổ sung vào thời điểm này bởi một máy bơm nhu động, tự động pha chế với đúng số lượng vitamin tập trung vào dòng chảy của sữa. 

Bước tiếp theo là giai đoạn thanh trùng để diệt vi khuẩn. Phương pháp thanh trùng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là sữa sẽ được đun nóng đến 161 độ F (72 độ C) trong 15 giây. Sau đó sữa được đưa qua một đường ống dài đủ đảm bảo nó sẽ mất chính xác 15 giây để đi từ đầu này đến đầu kia. Một cảm biến nhiệt độ ở phần cuối của ống sẽ giúp kiểm tra và điều chỉnh nếu nhiệt độ đã giảm xuống dưới mức yêu cầu. 

Sữa sau khi qua quá trình đồng nhất để hạn chế khả năng các hạt chất béo đóng lại và nổi váng kem trên bề mặt, nhanh chóng được làm nguội đến 40 độ F (4,4 độ C) để tránh tổn hại đến hương vị. Sữa thành phẩm sau đó được bơm vào thùng giấy tráng hoặc chai nhựa, được niêm phong và vận chuyển đến kho để phân phối ra thị trường.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9896 *