Quy Trình Sản Xuất Sữa Bột Mới Nhất Hiện Nay

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Sữa là thực phẩm bổ sung phổ biến dành cho mọi lứa tuổi. Đây là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin, protein, chất béo, khoáng chất thiết yếu hoàn hảo nhất cho chúng ta. Hiện nay có rất nhiều các loại sữa như sữa tươi, sữa chua, loại đặc, loại bột… cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc sự khác nhau về dinh dưỡng trong các loại sữa, quy trình sản xuất có đảm bảo, sữa bột tốt hơn loại nước vì không có chất bảo quản v.v. Hiểu được điều đó chúng tôi sẽ cho ra đời một seri những bài viết giới thiệu về quy trình, cách thức sản xuất các loại sữa để các bạn hiểu thêm. Bài viết mở đầu cho seri này sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất sữa bột.

Phương pháp sản xuất sữa bột

Phương pháp sản xuất sữa bột

I/ Quy trình

Hiện nay có 2 phương pháp sản xuất chúng là phương pháp sản xuất khô và phương pháp sản xuất ướt.
Phương pháp sản xuất khô: Khi áp dụng quy trình sản xuất sữa bột này các công ty gia công sữa bột sẽ mua nguyên liệu bột có sẵn sau đso trộn đều theo tỉ lệ công thức dinh dưỡng riêng của hãng mình và đóng hộp bán ra thị trường. Phương pháp có ưu điểm thực hiện nhanh giúp giảm giá thành sản phẩm, nhưng có nhược điểm là nếu không được trộn đều thì tỉ lệ các chất dinh dưỡng không được phân bổ đều trong hộp bột và trong từng thìa sữa bột nên có thể trong cốc sẽ thiếu chất này và thừa chất kia. Chính vì thế khi sử dụng phương pháp này đòi hỏi cần phải trộn thật đều và đảm bảo đúng tỉ lệ phân bố đều của sản phẩm.
Phương pháp ướt 2 lần sấy: Với phương pháp này nhà sản xuất sữa sẽ sử dụng nguyên liệu loại bột (khô lần 1) sẵn có pha cùng nước theo tỷ lệ để có sữa hoàn nguyên. Sau đó phần sữa nước này sẽ được đem sấy khô (khô lần 2) và đóng hộp tạo thành thành phẩm. Phương pháp này giải quyết được nhược điểm chất dinh dưỡng phân bổ không đều của phương pháp sản xuất khô Tuy nhiên nó lại phát sinh nhược điểm khác đó là việc sấy 2 lần dễ khiến giá trị dinh dưỡng trong loại bột không còn được nguyên vẹn. 

Phương pháp sản xuất sữa bột hiện đại
Nhà máy sản xuất sữa hiện đại

Phương pháp ướt, sấy phun 1 lần khép kín: Quy trình khép kín được thực hiện toàn bộ ngay trong vòng 24h (từ giai đoạn vắt sữa đến hộp sữa thành phẩm). Với việc phối trộn các vi chất ngay từ giai đoạn sữa tươi sạch, sau đó được sấy phun khép kín 1 lần tạo nên những hạt sữa đồng nhất giúp bảo toàn được giá trị sinh học và chất lượng cao nhất của protein, các vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ giúp tạo ra sự hoàn nguyên tuyệt đối gần như sữa tươi. Đây là phương pháp sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Do giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng nên bột sữa sản xuất theo phương pháp này có vẻ nặng, ẩm, khó tan hơn.

II/ Thế nào là sữa bột chất lượng tốt

​Khi có quá nhiều nhãn sữa khác nhau thì việc lựa chọn sữa bột chất lượng thực sự là một lựa chọn không dễ dàng với người tiêu dùng. Vậy làm sao bằng mắt thường có thể nhận biết được?
Những dòng sữa tốt thường có bột loại tơi xốp, thơm mát dễ chịu, không vón cục cứng, không ẩm mốc là những cảm quan cơ bản khi tiêu dùng quan sát sản phẩm sữa. Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy. Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa được khuấy đều lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột, sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.
Ngoài ra, tùy vào từng dòng sữa, người tiêu dùng cần lưu ý thêm những dấu hiệu khác. Cụ thể đặc biệt với sữa công thức sinh học- dòng sữa cao cấp nhất hiện nay theo tiêu chuẩn Châu Âu- bột sữa đem lại cảm giác ẩm và hơi nặng chứ không tơi rời như bụi. Đây là dấu hiệu khác biệt mà chỉ sữa công thức sinh học mới có vì sữa công thức sinh học sử dụng các nguyên liệu hữu cơ tươi sạch 100% sản xuất theo phương pháp ướt sấy phun một lần duy nhất. 
Khi cầm một lon sữa trên tay, việc đầu tiên bạn hãy kiểm tra cách thức bảo quản. Chúng rất dễ bị biến chất khi tiếp xúc với không khí, chính vì vậy các hãng uy tín thường có quy tắc đóng hộp nghiêm ngặt. Những lon tiêu chuẩn thường có 3 lớp nắp lon: nắp nhựa, nắp nhôm rời và nắp thiếc hàn liền miệng lon hoặc nắp nhôm rời và nắp thiếc hàn liên miệng lon.
Không phải tình cơ khi tất cả chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên người tiêu dùng sử dụng sữa bột nên sử dụng hết chúng trong vòng 1 tháng sau khi mở lắp, bởi khi có sự tác động của môi trường bên ngoài, ẩm mốc chúng rất dễ bị biến chất.
Với nhà máy sản xuất hiện đại thế mạnh của Thanh Hằng Milk là sản xuất gia công thực phẩm bổ sung nguyên liệu sạch nhập khẩu. Để sở hữu dòng sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung của riêng mình, quý đối tác vui lòng liên hệ hotline: 0973 037 327 để được đội ngũ dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng của Thanh Hằng Milk tư vấn chi tiết!

(0) Bình luận “Quy Trình Sản Xuất Sữa Bột Mới Nhất Hiện Nay”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *