Quy Trình Sản Xuất Sữa Tươi Thanh Trùng| Thanhhangmilk

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng là quá trình chế biến nguồn sữa tươi nguyên liệu đạt chuẩn mà không bổ sung bất kỳ một thành phần gì kể cả chất phụ gia thực phẩm. Sữa thanh trùng được chia thành 2 loại Sữa nguyên (Sữa không tách béo) và Sữa gầy (Sữa đã tách một phần chất béo). Để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ sản xuất sữa bột này, bạn hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Nhà máy sản xuất sữa tươi thanh trùng

I. Các phương pháp thanh trùng sữa

Có 2 phương pháp thanh trùng chính: Thanh trùng ở nhiệt độ thấp và thanh trùng ở nhiệt độ cao.

1. Thanh trùng sữa ở nhiệt độ thấp: Là phương pháp thanh trùng được tiến hành khi đun nóng sữa ở 63 độ C trong 30 phút. Đây là phương pháp chậm và gián đoạn nhưng có ưu điểm là không làm thay đổi các đặc tính của sữa. Tuy nhiên các vi sinh vật vẫn có thể phát triển được ở nhiệt độ 63 độ C, do đó dẫn đến khả năng tăng số lượng vi sinh vật sau quá trình thanh trùng.

2. Thanh trùng sữa ở nhiệt độ cao: Phương pháp này được tiến hành khi đun nóng sữa ở 75-85 độ C trong vài giây. Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh, liên tục và ít làm thay đổi các đặc tính của sữa. Hiện nay, đây là phương pháp thanh trùng được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy sản xuất sữa trên thế giới.

II. Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng 

Nguyên liệu sản xuất là nguồn sữa tươi lấy từ bò hoặc dê đạt tiêu chuẩn chất lượng đầu vào.

Đầu tiên sữa sẽ được thu thập từ các trang trại sau đó được chuyển đến nhà máy sản xuất thông qua những xe chở chuyên dụng.  Khi về đến nhà máy sữa sẽ được kiểm tra hàm lượng chất béo và tiến hành chuẩn hóa nếu hàm lượng chất béo không đúng với tiêu chuẩn.  

Bảo quản sữa thanh trùng đúng cách

Bảo quản sữa thanh trùng đúng cách

Sau giai đoạn này sữa sẽ tiếp tục được chuyển qua bước bài khí nhằm tăng hiệu quả truyền nhiệt trong giai đoạn thanh trùng tiếp theo.  Mục đích của quá trình bài khí sữa là giúp chúng bảo toàn được hương vị tự nhiên trong suốt quá trình gia nhiệt.

Quá trình tiếp theo là quá trình đồng hóa, sau khi hoàn thành quá trình này chúng sẽ có độ sánh mịn hơn đồng thời kích thước của các cầu mỡ cũng được làm nhỏ đi mục đích giúp cơ thể con người hấp thụ chúngmột cách dễ dàng hơn.

Đối với chúng thì quá trình thanh trùng là quá trình quan trọng nhất trong quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng. Đây là quá trình giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh tồn tại trong chúng và ức chế các nhóm vi sinh vật hoại sinh gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản chúng. Theo tiêu chuẩn thì chế độ thanh trùng đạt tiêu chuẩn phải sử dụng nhiệt độ là 72 – 75 độ C trong thời gian vài giây.

Sau khi hoàn tất các bước sẽ là quá trình chiết rót và bảo quản sản phẩm. Quá trình này phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng để tránh tái nhiễm khuẩn sản phẩm.

III. Những lưu ý về bảo quản

Chúng là sản phẩm mang đến cho người dùng nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi, chúng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi sử dụng và bảo quản dòng sản phẩm này.

  • Do hoàn toàn là loại tươi nguyên chất không có bất kỳ phụ gia nào nên sữa thanh trùng cần phải được giữ lạnh liên tục ở môi trường 3 – 5 độ C dù bạn đã mở hộp sữa ra hay chưa. Bên cạnh đó, hạn sử dụng của sữa cũng rất ngắn chỉ khoảng 10 ngày.
  • Không nên bảo quản sữa thanh trùng ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu trực tiếp.
  • Do yêu cầu khắt khe về cách thức bảo quản nên chỉ sử dụng sữa thanh trùng khi ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh.
  • Nếu hộp sữa tươi đã mở, bạn nên sử dụng hoặc dùng trong ngày. Không để chúng sang hôm sau vì có thể làm cho các chất dinh dưỡng trong sữa bị biến đổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt nếu để sữa quá lâu, có thể khi uống phải bạn sẽ dễ dàng bị đau bụng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy trình sản xuất chúng cũng như những lưu ý để bảo quản chúng tốt nhất. Mọi sản phẩm sữa thanh trùng của Thanhhangmilk đều cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng tốt nhất và giúp chăm sóc sức khỏe người dùng hiệu quả.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến các sản phẩm cũng như các quy trình sản xuất sữa bột, sữa chua uống, sữa đặc khác, hãy tham khảo ngay thông tin trên website của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết miễn phí.

 

(0) Bình luận “Quy Trình Sản Xuất Sữa Tươi Thanh Trùng| Thanhhangmilk”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *