Công Nghệ Sản Xuất Sữa Bột - Một Số Thiết Bị Cần Thiết

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Công nghệ sản xuất sữa bột hiện đại sẽ cho ra đời những sản phẩm sữa bổ sung dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn cao. Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cho sản phẩm. Hiện nay, dây chuyền sản xuất sữa bột thường được các công ty sản xuất sữa đầu tư rất bài bản. Dưới đây là một số thiết bị chủ lực thường xuất hiện trong các dây chuyền sản xuất sữa bột. Nếu bạn quan tâm hãy cùng tìm hiểu nhé. 

1. Thiết bị ly tâm

Một số thiết bị dùng trong công nghệ sản xuất sữa bột

Công nghệ sản xuất sữa bột: Máy tách ly tâm chuẩn hóa chất béo

Công nghệ sản xuất ly tâm là quá trình tách sữa nguyên liệu thành sữa gầy và kem sữa.  Sữa sẽ được đưa vào qua ống trục giữa, chảy theo các rãnh vào khe của các đĩa rồi phân bố thành lớp mỏng giữa các đĩa. Khe hở giữa các đĩa của thùng quay khoảng 0,4mm. Sữa trong thùng quay chuyển động với tốc độ 2-3 cm/s. Dưới tác dụng của lực li tâm sẽ phân chia sữa: các cầu mỡ nhẹ hơn nên dưới tác dụng của gia tốc hướng tâm sẽ chuyển động về phái trục quay và tập trung xung quanh trục giữa. Các cầu mỡ có kích thước lớn tập trung ở gần tâm, càng xa tâm thì lượng cream giảm dần.

Thiết bị ly tâm thường được chia thành 2 loại:

  • Thiết bị ly tâm lạnh
  • Thiết bị ly tâm ấm

2. Công nghệ sản xuất sữa bột: Thiết bị thanh trùng

Thiết bị thanh trùng dùng nhiệt: Sữa có thể được gia nhiệt trực tiếp hay gián tiếp để đạt nhiệt độ 80 – 85 độ C và được giữ nhiệt trong vài giây.

Một số thiết bị dùng trong công nghệ sản xuất sữa bột

Thiết bị trong quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng

Sử dụng trong phương pháp gia nhiệt gián tiếp có 3 loại phổ biến:

  • Trao đổi nhiệt dạng bảng mỏng
  • Trao đổi nhiệt dạng ống
  • Trao đổi nhiệt dạng ống có sử dụng bộ phận khuấy trộn cơ học

Gia nhiệt trực tiếp:

  • Thiết bị phối trộn dạng ống với đầu phun hơi
  • Thiết bị phối trộn dạng hình trụ đứng

3. Cô đặc bốc hơi

Dựa vào cấu tạo, nhóm thiết bị này được chia thành:

Hệ thống một cấp

+ Cô đặc bốc hơi dạng hình trụ:

  • Màng chảy xuôi
  • Màng chảy ngược

+ Cô đặc bốc hơi dạng bảng mỏng

+ Cô đặc tuần hoàn cưỡng bức

Hệ thống bốc hơi nhiều cấp

4. Đồng hóa

Một số thiết bị dùng trong công nghệ sản xuất sữa bột

Thiết bị đồng hoá hai cấp bao gồm một bơm piston để đưa nguyên liệu  vào máy, hai khe hẹp và hai hệ thống thuỷ lực. Thiết bị đồng hoá hai cấp sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến sữa đặc biệt đối với nhóm sản phẩm có hàm lượng chất béo cao và các sản phẩm yêu cầu có độ nhớt thấp.

5. Sấy phun

Máy sấy phun sương ly tâm tốc độ cao sử dụng hình thức khép kín toàn bộ, tất cả các bộ phận đều được chế tạo bằng inox không gỉ.

Trong lòng và phần đỉnh tháp sấy có lắp bộ phận giải nhiệt vách tháp sấy, giữ cho nhiệt độ vách tháp <80 độ C, bột sản phẩm nếu có bám trên vách tháp sấy cũng không có hiện tượng bị biến chất hay bị cháy, nâng cao được tỷ lệ bột thu được đạt trên 95%, bột mịn dễ hòa tan.

6. Đóng lon sữa bột

Dựa trên cơ sở nguyên tắc chiết hồi, Công Nghệ Sản Xuất Sữa Bột cho ra những sản phẩm có dung tích đều nhau. Máy được tự động hóa hoàn toàn chỉ với một thao tác xếp lon vào băng tải, có thể đặt thời gian chiết, số lon chiết được trong ngày do đó tính năng ổn định cao , thao tác vận hành máy đơn giản, ít phải bảo trì máy.

Một số lưu ý khi chọn lựa máy móc sản xuất sữa bột

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm sữa bột đầu ra. Vì thế, nếu như bạn chỉ quan tâm đến một yếu tố như chất lượng hay quy trình mà bỏ quên đi yếu tố trang máy móc thì chắc chắn sản phẩm sẽ không được hoàn thiện. Một vài lưu ý quan trọng khi lựa chọn và sử dụng thiết bị sản xuất sữa bột phải kể đến như sau:

- Lựa chọn máy móc có kích thước phù hợp với không gian nhà máy. Đặc các máy móc ở vị trí cố định, hạn chế di chuyển vì nó thưởng khá nặng, việc di chuyển cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của máy.

- Tiếp theo, bạn cần phải chọn cho mình loại công nghệ phù hợp với tổng thể dây chuyền sản xuất, sản phẩm mà bạn định hướng đến để sản xuất và khối lượng hàng hóa mà đơn vị thường làm.

Tại Thanhhangmilk, chúng tôi sử dụng hầu hết cả 6 công nghệ hiện đại kể trên. Bởi đây là những công nghệ tiên tiến giúp cho công ty có thể sản xuất được đa dạng sản phẩm khác nhau đồng thời mang đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất trên thị trường. Một số lĩnh vực đang phát triển mạnh tại Thanhhangmilk chính là:  gia công đóng gói sữa bột sản xuất sữa tươi sản xuất sữa đặc có đường, ... 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về những Công Nghệ Sản Xuất Sữa Bột sẽ có được những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực chế biến, gia công các sản phẩm sữa hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0973 037 327. Thanhhangmilk sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

 

(0) Bình luận “Công Nghệ Sản Xuất Sữa Bột - Một Số Thiết Bị Cần Thiết”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags