Quy Trình Sản Xuất Sữa Đặc Có Đường

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Sữa đặc có đường là loại sữa được sử dụng khá phổ biến ở nhiều gia đình. Người ta thường dùng nguyên liệu sản xuất sữa có đường để bổ sung dinh dưỡng cũng như chế biến các món bánh, kem, caramen…Chúng được tách bớt khoảng 60% nước từ sữa bò và bổ sung thêm 40% đường. Sau đó chúng được tiệt trùng theo phương pháp. Quy trình sản xuất sữa đặc có đường có bổ sung thêm vitamin A và một số dưỡng chất khác và thường chứa nhiều calo. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất sữa đặc có đường

I. Nguyên liệu sản xuất sữa đặc có đường

Nguyên liệu sữa tươi dùng đề sản xuất ra chúng là loại sữa tươi có chất lượng không yêu cầu quá cao. Tuy nhiên, sữa chắc chắn phải đảm bảo những yêu cầu quy định như đảm bảo vệ sinh, có màu sắc mùi vị đặc trưng, không bị vón cục, tách váng hay dính tạp chất.

Các chỉ tiêu chất lượng sữa tươi nguyên liệu trong quy trình sản xuất cần đạt được:

 • Chỉ tiêu cảm quan
  • Màu sắc: Sữa có màu trắng ngà
  • Mùi vị: Có mùi thơm và vị đặc trưng của sữa,
  • Trạng thái: lỏng, đồng nhất
 • Chỉ tiêu lý hóa
  • Khối lượng riêng: 1.032g/ml
  • pH = 6.6
  • Hàm lượng béo: 3.2 – 4.2g/100ml sữa tươi
 • Chỉ tiêu vi sinh
  • Tổng số tạp trùng <62.103vsv/ml sữa tươi sau 24h làm lạnh
  • Các loại nấm mốc và các loại vi khuẩn gây bệnh: Không được có

Nguyên liệu phụ

Nguyên liệu làm sữa đặc có đường

1. Bột sữa

Bột sữa gầy: Bột gầy là sản phẩm thu được từ quá trình tách nước của sữa tiệt trùng.

Bột sữa béo: Bột béo có hàm lượng chất béo trên 3.2%

Bột whey: Bột whey là phần thừa trong nguyên liệu sản xuất sữa bột sau khi đã tách những chất dinh dưỡng.Thành phần của whey lỏng gồm đường lactose(63-75%), đạm(11-14.5%), béo(1-1.5%), vitamin và khoáng chất.

2. Dầu bơ

Tùy theo từng loại sản phẩm mà có thể bổ sung dầu hoặc bơ hoặc cả hai. Cũng như các nguyên liệu khác, chất lượng của dầu bơ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm thành phẩm. Vì vậy, chất lượng của dầu bơ cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất.

3.  Đường

Mục đích bổ sung đường để tạo thành sản phẩm này ngoài việc tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm thì còn một mục đích khác để làm tăng áp suất thẩm thấu đến mức có thể hạn chế sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có trong sữa đặc.

4. Nước

Nước được sử dụng trong nấu chúng phải thỏa mãn các yêu cầu như độ pH, độ cứng…

5. Các nguyên liệu khác

 • Lactose
 • Lecithin
 • Phụ gia: Chất ổn định
 • Muối phosphate và citrate của Natri, Kali

Xem thêm:  quy trình sản xuất sữa tươi

II. Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất sữa đặc có đường

Quy trình sản xuất

Gia nhiệt và chuẩn hóa: Quy trình sản xuất sữa bước đầu là điều chỉnh thành phần phù hợp với từng loại sản phẩm sữa đặc (Chất béo: 2.75, Nước: 76.54, Chất khô 20.89)

Quá trình gia nhiệt: Quá trình này chúng sẽ được gia nhiệt ở nhiệt độ cao nhằm giảm độ nhớt của sản phẩm và tiêu diệt 1 số loại vi sinh vật có hại.

Sau đó chúng sẽ được chuyển qua trộn tuần hoàn trong 1 hệ thống bồn trộn có cánh khuấy để trộn đều các thành phần nguyên liệu trong 1-1,5 giờ. Kết thúc quy trình sản xuất này, chúng được chuyển qua thiết bị lọc để loại bỏ được cặn bã hoặc tạp chất còn sót lại trong sữa. Tiếp theo chúng sẽ trải qua quá trình đồng hóa để các hạt chất béo phân phối đồng đều trong khối sữa, làm cho trạng thái hệ nhũ tương trong sữa bền hơn.

Giai đoạn tiếp theo là sữa sẽ trải qua quá trình thanh trùng trong 5 phút để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật gây bệnh. Sau đó chúng sẽ được cô đặc và làm nguội ở tháp cô đặc hoạt động ở áp suất chân không. Sản phẩm hoàn thiện đem đi đóng hộp có trạng thái đặc mịn, màu kem nhạt đồng nhất trong toàn bộ lượng sữa.

III. Tác dụng của sữa đặc có đường

Chúng là sản phẩm được mọi gia đình lựa chọn từ trước đến nay. Sản phẩm này sở hữu nhiều tác dụng vượt trội mà những loại khác trên thị trường không có được.

- Tăng cân: Đây là công dụng đầu tiên mà sữa đặc mang lại. Nó sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là đường và chất béo cho cơ thể. Đồng thời, loại đặc cũng giúp kích thích vị giác để giúp cho người ăn cảm thấy ngon hơn và muốn ăn hơn. Từ đó, cân năng sẽ được cải thiện.

- Cung cấp năng lượng: Đối với những người vừa ốm dậy hoặc người cao tuổi, đặc lại cảng quan trọng vì nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào. 1 đến 2 ly pha nước ấm mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

- Trị chứng mất ngủ: Sữa đặc pha với bột nghệ là bài thuốc giúp bạn điều trị dứt điểm tình trạng mất ngủ kéo dài. Bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn khi sử dụng kết hợp sản phẩm này.

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn quy trình sản xuất đặc có đường với công nghệ hiện đại và chất lượng tốt nhất hiện nay. Nhanh tay liên hệ Thanhhangmilk  để được tư vấn chi tiết.

 

(0) Bình luận “Quy Trình Sản Xuất Sữa Đặc Có Đường Chuẩn Quốc Tế”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *