Sữa Dê – Sự Khác Biệt Giữa Sữa Dê Và Sữa Bò

TIN TỨC 10-12-2021 by thanhhangmilk

Ngoài sữa bò thì sữa dê cũng là một loại sữa phổ biến được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng sữa dê và sữa bò có gì khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi loại sữa thế nào, sữa nào tốt hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

sua-dê

1. Thông tin cơ bản về sữa dê

Hiện này bên cạnh sữa bò thì sữa dê cũng là một thức uống giàu dinh dưỡng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trước đây, sữa dê không phổ biến vì nhiều người cho rằng sữa không có nhiều dưỡng chất như sữa bò nhưng với những nghiên cứu khoa học về thành phần dinh dưỡng có trong sữa dê thì quan niệm ấy đã thay đổi. Sữa dê không chỉ giúp bạn bổ sung dinh dưỡng hàng ngày mà nó còn có tác hỗ trợ bạn chống lại nhiều loại bệnh tật bằng cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra sữa dê còn có tác dụng làm đẹp da nên đã được bổ sung trong thành phần của rất nhiều loại sữa tắm cao cấp.

Đặc biệt, sữa dê còn phù hợp cho những người bị dị ứng với đường sữa lactose (chứng không dung nạp đường lactose). Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn sữa dê để bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu cũng như thay đổi khẩu vị để cảm thấy mới lạ hơn khi thưởng thức.

2. Sự khác nhau giữa sữa dê và sữa bò

Có những khác biệt chính về dinh dưỡng giữa sữa bò và sữa dê khiến sữa dê dễ tiêu hóa hơn đối với nhiều người:

  • Kích thước trung bình của các giọt chất béo trong sữa dê nhỏ hơn trong sữa bò và tạo thành một khối sữa đông nhỏ hơn, mềm hơn trong dạ dày. Điều này cho phép các enzym trong dạ dày phá vỡ sữa đông nhanh hơn, giúp bạn dễ tiêu hóa chúng hơn. 
  • Không giống như sữa bò, sữa dê được “đồng nhất tự nhiên”, có nghĩa là kem không bị tách ra khi để lắng. Sữa dê ít được chế biến hơn vì chúng ta không cần thực hiện thêm bước đồng nhất.
  • Khoảng 7% trẻ em ở Mỹ có các triệu chứng dị ứng sữa bò, nguyên nhân có thể là do phản ứng với alpha S1 casein hoặc whey protein trong sữa. Tùy thuộc vào từng giống, sữa dê chứa hàm lượng alpha S1 casein không đáng kể. Các nghiên cứu cho thấy rằng 40% hoặc nhiều hơn bệnh nhân dị ứng với sữa bò dung nạp tốt sữa dê. 
  • Sữa dê chứa hàm lượng axit béo chuỗi ngắn và trung bình cao hơn đáng kể so với sữa bò (đây cũng là điều mang lại cho sữa dê hương vị thơm ngon độc đáo). Nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo này được tiêu hóa nhanh hơn, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. 
  • Sữa dê và sữa bò đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Sữa dê có hàm lượng canxi, kali, magiê, vitamin A và vitamin C cao hơn sữa bò nguyên chất. Nó chứa ít vitamin B-12, folate, selen và riboflavin hơn sữa bò.
  • Nhiều người cũng thích hương vị của sữa dê hơn sữa bò. Nó có một hương vị cỏ, đất, ngọt ngào và đơn giản là có mùi vị thơm ngon. Nhiều người nhận xét rằng sữa dê mang lại hương vị sạch và nhẹ nhàng, không gây “ngán” mà một số người liên tưởng đến các sản phẩm từ dê. Hãy thử và xem tại sao nhiều người trên thế giới uống sữa dê hơn bất kỳ loại sữa nào khác!

Trên đây là một số thông tin về sữa dê. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ hiểu hơn về loại sữa này và sẽ thử trải nghiệm các sản phẩm từ sữa dê trong thời gian sắp tới.

(0) Bình luận “Sữa dê – Sự khác biệt giữa sữa dê và sữa bò”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags