Lợi Ích Của Sữa Đậu Nành Với Sức Khỏe Con Người

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Uống sữa đậu nành hàng ngày lợi hay hại là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì loại thức uống này được mọi người thuộc nhiều lứa tuổi yêu thích. Trong chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng lý tưởng như protein, các loại axit amin cùng các vitamin A, E, B12, kẽm... nên có đem đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nếu sử dụng đều đặn, 1-2 cốc mỗi ngày sữa đậu nành sẽ đem đến cho bạn những lợi ích vô cùng bất ngờ đấy.

lợi ích uống sữa đậu nành

1. Sữa đậu nành giúp giảm mức cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc đậu nành có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Hiện tại, những người có các yếu tố nguy cơ hiện tại của bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao, béo phì hoặc tiểu đường loại 2, dường như là một trong những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chế độ ăn giàu đậu nành.

Ngoài ra, thực phẩm đậu nành chế biến nguyên chất chẳng hạn như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ… dường như cải thiện mức cholesterol nhiều hơn các sản phẩm chế biến và có chất bổ sung.

2. Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn giàu các loại đậu, bao gồm cả đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có vẻ như isoflavone đậu nành có thể giúp giảm viêm trong các mạch máu và cải thiện độ đàn hồi của chúng - hai yếu tố được cho là để bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.

Một đánh giá gần đây liên kết thêm chế độ ăn giàu đậu nành với nguy cơ đột quỵ và bệnh tim thấp hơn 20% và 16%, tương ứng.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên đến 15%.

3. Có thể làm giảm huyết áp

Đậu nành và các loại thực phẩm làm từ chúng thường rất giàu arginine, một loại axit amin được cho là giúp điều chỉnh mức huyết áp.

Đậu nành cũng rất giàu isoflavone, một hợp chất khác được cho là mang lại lợi ích giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, không rõ liệu những lợi ích giảm huyết áp nhỏ này có áp dụng cho những người có mức huyết áp bình thường và cao hay không.

4. Giúp làm hạ lượng đường trong máu

lợi ích uống sữa đậu nành

Isoflavone trong chúng cũng có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin, một tình trạng mà các tế bào không còn phản ứng với insulin một cách bình thường. Theo thời gian, kháng insulin có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy bổ sung protein đậu nành có thể giúp giảm nhẹ lượng đường trong máu và mức insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn về vấn đề này.

5. Giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Chúng rất giàu isoflavone, một nhóm hợp chất còn được gọi là phytoestrogen, hoặc estrogen thực vật, do khả năng liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể.

Trong thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen của phụ nữ giảm tự nhiên, dẫn đến các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như mệt mỏi, khô âm đạo và bốc hỏa.

Bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể, isoflavone trong chúng được cho là có thể giúp giảm phần nào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này. Isoflavone trong đậu nành cũng có thể giúp giảm mệt mỏi, đau khớp, trầm cảm, cáu kỉnh, lo lắng và khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh và / hoặc những năm trước đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều báo cáo những lợi ích giống nhau. Do đó, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

6. Giúp cải thiện sức khỏe của xương

Mức độ estrogen thấp trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến canxi thoát ra khỏi xương.

Kết quả là mất xương có thể khiến phụ nữ sau mãn kinh phát triển xương yếu và giòn, một tình trạng được gọi là loãng xương.

Một số bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ 40–110 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm sự mất xương và cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe xương ở phụ nữ mãn kinh

7. Có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú cũng như nhiều loại ung thư khác

Chế độ ăn giàu đậu nành cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu nành trước và sau khi chẩn đoán cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh lên đến 28%. 

Chế độ ăn giàu đậu nành cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác: như ung thư nội mạc tử cung khoảng 19%, ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 7% và giảm 8–12% nguy cơ ung thư ruột kết và đại trực tràng, đặc biệt là ở phụ nữ. Mặt khác, nam giới ăn chế độ ăn giàu đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

(0) Bình luận “Lợi ích của sữa đậu nành với sức khỏe con người”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags