Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ

TIN TỨC 10-12-2021 by thanhhangmilk

3 tháng đầu là quãng thời gian khó khăn nhất đối với các mẹ bầu. Thời gian này, bụng mẹ chưa có nhiều sự thay đổi nhưng những cơn ốm nghén "lên bờ xuống ruộng" cũng đủ làm mẹ mệt mỏi. Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu tiên như thế nào để bé phát triển toàn diện nhất? Bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé.

3 tháng đầu tiên mẹ bầu cần gì?

Khi mẹ mang bầu cũng là lúc mẹ cần được chăm sóc và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng dưới đây:

3 tháng đầu tiên mẹ bầu cần gì?

- Axit Folic: Đây là một trong số những loại axit cần thiết nhất cho cơ thể mẹ khi mang thai, nó sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển trí nào của trẻ ngay từ thời gian đầu. Mỗi ngày, mẹ cần bổ sung khoảng 400mg axit folic để bé phát triển tốt nhất.

- Sắt: Đương nhiên không thể bỏ qua Sắt trong quá trình mang thai ngay từ những tháng đầu tiên. Cung cấp hàm lượng sắt đầy đủ sẽ giúp cho sức khỏe của mẹ được đảm bảo cũng như giúp thai nhi phát triển toàn diện. Sắt giúp tăng cường lượng hồng cầu trong máu và giúp máu tuần hoàn tốt hơn.

- Canxi: Đây là chất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển xương của trẻ nhỏ. Canxi sẽ giúp trẻ có có được khung xương chắc khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời, canxi cũng giúp mẹ tránh được những nguy cơ về bệnh loãng xương sau quá trình sinh em bé. 

- Protein: Mỗi ngày mẹ cần cung cấp ít nhất khoảng 70g protein để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

- DHA và Omega 3: đây là hai chất quan trọng cho sự phát triển trí não và phát triển mắt của bé.

Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần phải ăn một số loại thực phẩm cần thiết để cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Một số những loại thực phẩm được nhiều mẹ lựa chọn nhất chính là:

Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng và cần thiết cho cơ thể như: protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin. Hầu hết những loại thịt đỏ được lựa chọn chính là thịt bò, thịt lợn nạc,...

Một lưu ý khi sử dụng các loại thịt đỏ chính là tuyệt đối không nên sử dụng thịt tái, sống hoặc thịt bò khô khi đang trong giai đoạn mang thai. Khi mẹ sử dụng những loại thịt này, rất có thể mẹ sẽ khiến những loại vi khuẩn, chất có hại xâm nhập vào cơ thể và tác động không tốt đến sự phát triển của bé.

Thịt gia cầm

Bên cạnh thịt đỏ, mẹ cũng cần sử dụng thêm thịt gia cầm để cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng như: canxi, sắt, vitamin, photpho,... Nguồn năng lượng có trong loại thịt này mang đến cho bé sự pphast triển toàn diện nhất. Những món ăn tốt nhất cho mẹ khi sử dụng thịt gia cầm: gà hầm thuốc bắc, cháo gà, cháo vịt đậu xanh, ...

Rau xanh

Bên cạnh các loại thịt, mẹ cần phải ăn thêm những loại rau xanh có màu đậm vì những loại rau này có chứa hàm lượng axit folic cao. Đây là dưỡng chất tốt cho sự hình thành dây thần kinh ở trẻ, đặc biệt là hạn chế tối đa nguy cơ khuyết tật ở trẻ. Những loại rau mẹ nên dùng: rau bina, rau súp lơ, rau cải,...

Cá hồi

Có thể nói cá hồi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng DHA đầu bảng hiện nay. Đây là loại  thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu tiên được nhiều mẹ lựa chọn nhất. Ngoài ra, cá hồi cũng có chứa các dưỡng chất khác như: Vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; các vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin.

Trên đây là những loại thực phẩm cũng như những loại chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải tìm những nhà máy sản xuất sữa ở Việt Nam uy tín để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bé phát triển. 

 

(0) Bình luận “Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu tiên của thai kỳ”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags