Sữa Nguyên Kem Hay Sữa Tách Béo Tốt Hơn

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Sữa được đánh giá là một trong những thức uống bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Đó là lý do tại sao nó là một món chủ yếu trong bữa ăn trưa ở trường và là một thức uống phổ biến cho mọi người ở mọi lứa tuổi để bổ sung dưỡng chất nhất là cho những trẻ em, người cao tuổi và người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe. Nhưng người dùng vẫn có thắc mắc loại nguyên kem hay loại tách béo sẽ đem lại nhiều dinh dưỡng hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về sữa nguyên kem và sữa tách béo

Công nghệ sản xuất sữa bột tách béo

Trong nhiều thập kỷ, các hướng dẫn dinh dưỡng chỉ khuyến nghị các sản phẩm ít béo cho tất cả mọi người trên hai tuổi.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không phải lúc nào tách béo cũng là lựa chọn lành mạnh nhất khi nói đến sữa. Hiện nay có các loại khác nhau như loại nguyên chất,ít béo và tách béo

Các loại sữa này chúng chủ yếu khác nhau về hàm lượng chất béo. Loại nguyên kem đôi khi được gọi là "sữa thông thường" vì lượng béo trong nó không bị thay đổi. Loại gầy và loại 1% được sản xuất bằng cách loại bỏ béo từ sữa nguyên chất.

Hàm lượng chất béo được đo bằng phần trăm của tổng chất lỏng, theo trọng lượng.

Dưới đây là hàm lượng chất béo của các loại sữa phổ biến:

  • Loại nguyên kem: 3,25% chất béo sữa
  • Loại ít béo: 1% chất béo sữa
  • Không béo: Ít hơn 0,5% chất béo sữa

Bảng này tóm tắt các chất dinh dưỡng trong một cốc (237 ml) của một số loại sữa:

 

Sữa tách béo

Sữa ít béo

Sữa nguyên chất

Calo

83

102

146

Carb

12,5 g

12,7 g

12,8 g

Chất đạm

8,3 g

8,2 g

7,9 g

Mập

0,2 g

2,4 g

7,9 g

Chất béo bão hòa

0,1 g

1,5 g

4,6 g

Omega-3

2,5 mg

9,8 mg

183 mg

Canxi

306 mg

290 mg

276 mg

Vitamin D

100 IU

127 IU

97,6 IU

Bởi vì chất béo có nhiều calo theo trọng lượng hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, sữa có hàm lượng chất béo cao hơn sẽ có nhiều calo hơn.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng khác có thể khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng chất béo. Đó là một loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy trong sữa, nó chỉ có trong chất béo một cách tự nhiên. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất sữa đều bổ sung vitamin D vào sữa nên loại nào cũng có hàm lượng vitamin D tương tự nhau.

Như bạn có thể nhận thấy, một trong những khác biệt đáng kể nhất về dinh dưỡng giữa các loại sữa là hàm lượng omega-3 của chúng.

Axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe của tim và não và giảm nguy cơ ung thư. Một cốc sữa càng có nhiều chất béo thì hàm lượng omega-3 càng cao.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa nguyên chất hữu cơ chứa một lượng omega-3 thậm chí cao hơn loại nguyên chất thông thường.

KẾT LUẬN: Sự khác biệt chính giữa các loại sữa có sẵn là hàm lượng chất béo của chúng. Loại nguyên kem chứa nhiều chất béo và calo hơn sữa tách béo.

Tại sao sữa nguyên kem không còn được ưa chuộng như trước

Tìm hiểu về sữa nguyên kem và sữa tách béo

Trong nhiều năm, các hướng dẫn về dinh dưỡng đã hướng dẫn mọi người tránh sữa nguyên chất, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa của nó.

Các khuyến nghị dinh dưỡng chính thống khuyên bạn nên hạn chế chúng bão hòa do nó có liên quan đến bệnh tim.

Một số nghiên cứu từ các công ty sản xuất sữa đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol và các nhà nghiên cứu biết rằng mức cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Dựa trên thông tin này, các chuyên gia đã đưa ra giả thiết rằng chất béo bão hòa phải làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, không có bằng chứng thực nghiệm nào chứng minh điều này là đúng.

Vào những năm 1970, chính sách công được thông qua dựa trên mối liên hệ giả định giữa lượng béo bão hòa và bệnh tim. Do đó, các hướng dẫn chính thức đã hướng dẫn mọi người giảm lượng béo bão hòa.

Một cốc (237 ml) sữa nguyên kem chứa 4,6 gam lượng béo bão hòa, chiếm khoảng 20% ​​lượng hàng ngày được khuyến nghị bởi Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 cho người Mỹ.

Vì lý do này, các hướng dẫn khuyến nghị chỉ tiêu thụ sữa ít lượng béo hoặc tách béo.

Trong những năm gần đây, khuyến nghị này đã được đưa ra nghi vấn. Hiện nay có rất nhiều dữ liệu thực nghiệm cho thấy ăn chất béo bão hòa không gây ra bệnh tim.

(0) Bình luận “Sữa nguyên kem hay sữa tách béo tốt hơn”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *