Có Nên Uống Sữa Trước Khi Đi Ngủ

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Hiện nhiều người đang tìm kiếm các biện pháp để cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ và những lời khuyên nên uống sữa trước khi đi ngủ được đưa ra.

Uống một ly sữa ấm là một truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ như một cách để tăng cường sự thư giãn, giảm lo lắng và tạo điều kiện cho một đêm ngon giấc hơn.

Bài viết này sẽ đưa ra những đánh giá khoa học đằng sau việc uống sữa trước khi đi ngủ và liệu đó có phải là một cách thực hành đáng để bạn thêm vào thói quen của bạn hay không. Hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Có nên uống sữa trước khi đi ngủ

1. Sữa có thể giúp một số người đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Một số nghiên cứu trên động vật và con người chứng minh rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa và pho mát có thể giúp một số người có một giấc ngủ ngon hơn, mặc dù lý do tại sao vẫn chưa rõ ràng.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng tiềm năng thúc đẩy giấc ngủ của sữa có thể liên quan đến các hợp chất hóa học cụ thể hoặc tác động tâm lý của việc có thói quen đi ngủ nhẹ nhàng - hoặc có thể là sự kết hợp của cả hai.

2. Có thể thúc đẩy chu kỳ giấc ngủ lành mạnh

Một số hợp chất nhất định trong sữa - đặc biệt là tryptophan và melatonin - có thể giúp bạn dễ ngủ.

Tryptophan là một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chứa protein. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin.

Serotonin giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy thư giãn và hoạt động như một tiền chất trong việc sản xuất hormone melatonin.

Melatonin, còn được gọi là hormone giấc ngủ, được giải phóng bởi não của bạn. Nó giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn và chuẩn bị cho cơ thể bạn bước vào chu kỳ ngủ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Vai trò của tryptophan và melatonin trong rối loạn giấc ngủ đã được xác định rõ và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung các hợp chất này có thể cải thiện giấc ngủ và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm có thể xuất hiện trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào cho thấy rằng một ly sữa chứa đủ tryptophan hoặc melatonin để ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể bạn hoặc điều trị độc lập thói quen ngủ bị rối loạn.

3. Nên uống sữa ấm hay sữa lạnh

Những người ủng hộ việc uống sữa để gây ngủ thường ủng hộ việc uống sữa ấm thay vì uống lạnh, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho thấy lợi thế chính của một trong hai phương pháp.

Hầu hết các nghiên cứu đánh giá tác động của việc uống sữa đối với chất lượng giấc ngủ đều sử dụng sữa ấm và cho đến nay, không có nghiên cứu nào so sánh ảnh hưởng của các nhiệt độ sữa khác nhau với nhau.

Điều đó nói rằng, uống đồ uống ấm - chẳng hạn như sữa, trà hoặc thứ gì khác - vào buổi tối hoặc trong thời gian căng thẳng là một thói quen văn hóa phổ biến để giảm bớt lo lắng và kích thích thư giãn.

Nước ấm có thể có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và có thể hiệu quả hơn để ru bạn vào giấc ngủ so với đồ uống lạnh. Tuy nhiên, kết quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

(0) Bình luận “Có nên uống sữa trước khi đi ngủ”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags