Tìm Hiểu Về Sữa Tươi Thanh Trùng

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Sữa thanh trùng là sữa được sản xuất trực tiếp từ sữa tươi nguyên chất 100%. Để tạo ra sản phẩm sữa thanh trùng các nhà máy sản xuất sữa sẽ lấy sữa tươi đạt tiêu chuẩn đem đi thanh trùng trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C. Phương pháp này giúp giữ trọn vẹn được Vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất.

1. Sữa tươi thanh trùng là gì?

Khái niệm sữa tươi thanh trùng chắc hẳn mọi người đã được nghe nhắc đến rất nhiều nhưng thực chất chúng là gì thì nhiều người lại không nắm rõ. Vì vậy Thanh Hang Milk xin đưa ra câu trả lời cơ bản như sau: chúng là sữa tươi sau khi được kiểm tra đạt tiêu chuẩn sẽ được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C.

Hiện nay, một số hãng sữa lớn như Vinamilk, TH True Milk ngoài việc xử lý nhiệt, thì các hãng này còn sử dụng thêm một số phương pháp riêng nhằm đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều nhất, các vi sinh vật có hại được tiêu diệt triệt để và thời gian bảo quản có thể kéo dài nhất (có thể lên tới 10 – 20 ngày).

2. Ưu nhược điểm

Ưu điểm của chúng là không trải qua quá trình xử lý ở nhiệt độ cao như sữa tiệt trùng (nhiệt độ tới 130-140 độ C), nên các vitamin, khoáng chất…trong sữa được lưu giữ trọn vẹn nhất. Nói một cách đơn giản hơn đó là loại thanh trùng sẽ có lượng dinh dưỡng cao hơn so với loại tiệt trùng.

Nhược điểm của sữa thanh trùng nằm ở phương pháp và thời gian bảo quản. Sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 6 tháng nhưng loại thanh trùng lại bắt buộc phải bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C trong vòng tối đa 10-20 ngày tùy từng hãng.

Ngoài ra, do phương pháp bảo quản khắt khe, quá trình sản xuất đòi hỏi kỹ thuật cao nên một nhược điểm nữa của loại thanh trùng là có giá thành đắt hơn so với sữa tươi tiệt trùng.

3. Những lưu ý khi sử dụng sữa thanh trùng

  • Luôn bảo quản các sản phẩm sữa thanh trùng ở nhiệt độ 3 – 5 độ C cho dù bạn đã mở hộp ra hay chưa. 

  • Có hạn sử dụng ngắn vì vậy cần lưu ý mua số lượng vừa phải.

  • Không nên bảo quản sữa thanh trùng ở những nơi có ánh sáng trực tiếp.

  • Vì sữa thanh trùng cần được bảo quản kỹ càng hơn nên phù hợp khi sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh. 

  • Do quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng khác biệt so với loại tươi tiệt trùng cùng với yêu cầu bảo quản khắt khe của sản phẩm ở nhiệt độ lạnh đúng chuẩn thì mới giữ được cao nhất chất lượng sản phẩm nên không phải công ty nào cũng sản xuất được chúng đảm bảo chất lượng và an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn đã hiểu thêm phần nào về sản phẩm tốt. Nếu bạn đang có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực chế biến, gia công các sản phẩm sữa hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0973 037 327. Thanh Hang Milk sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

(0) Bình luận “Tìm hiểu về sữa tươi thanh trùng”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *