Tìm Hiểu Về Sữa Bột Và Sữa Nước

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Đối với sản phẩm sữa thì hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là 2 loại sữa bột và sữa nước. Về độ tiện lợi thì sữa nước sẽ tiện lợi hơn vì không mất công pha chế. Tuy nhiên mọi người lại có thắc mắc một sản phẩm pha sẵn như thế liệu có chất bảo quản không? Và giữa chúng với sữa nước thì sữa nào tốt hơn, có nhiều dưỡng chất hơn? Nên sử dụng sữa bột hay sữa nước v.v. Để giải đáp những thắc mắc ấy bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Điều cần biết về sữa bột và sữa nước

1. Thành phần dinh dưỡng của sữa bột và sữa nước

Sản xuất sữa bột dựa vào nguyên liệu là bột sữa và áp dụng theo phương pháp sản xuất khô là trộn bột sữa cùng các thành phần dinh dưỡng khác như vitamin, DHA, AA và các loại khoáng chất hoặc phương pháp ướt là hoàn nguyên bột sữa rồi cũng bổ sung thêm những thành phần dinh dưỡng theo công thức sẵn có.

Với sản phẩm sữa công thức lỏng bạn có thể hiểu đơn giản nó là dạng lỏng của chúng. Sản phẩm cũng đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn dinh dưỡng quốc tế, thoả mãn các yêu cầu về cung cấp dinh dưỡng và giúp cơ thể phát triển.

Vì vậy để so sánh sữa bột hay sữa nước cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn thì câu trả lời của chúng tôi là cả 2 đều có thành phần dinh dưỡng như nhau. 

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình sản xuất sữa tươi

2. Độ tươi mới của sữa

Để xác định một sản phẩm có phải mới được sản xuất hay không chúng ta thường xem ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm phải không? Nhưng trên thực tế điều này không có giá trị để đánh giá độ tươi mới của sữa vì nguyên liệu và công nghệ sản xuất cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ tươi mới của sữa.

Vậy bằng cách nào chúng ta có thể đánh giá được độ tươi mới của sữa? Với sản phẩm sữa bột độ tươi mới được đánh giá bởi thành phần của sữa. Nếu thành phần của sữa sử dụng “sữa bột tách béo” hay “sữa bột béo” thì sản phẩm sẽ không mới bằng việc sử dụng “sữa tươi nguyên chất”. 

Còn với sản phẩm sữa nước thì nó khác với loại truyền thống ở điểm không cần trải qua giai đoạn làm thành bột, nên không bị tác dụng nhiệt 2 lần. Do đó, những thành phần dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa sẽ được giữ lại, tạo nên sự tươi mới và giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Điều cần biết về sữa bột và sữa nước

3. Thời gian bảo quản

Nếu so sánh cách thức bảo quản sữa thì việc bảo quản sữa nước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với bảo quản chúng. Do đặc tính khô dễ hút ẩm nên không thể bảo quản sữa bột ở những môi trường ẩm vì sẽ khiến chúng bị vón cục thậm chí là biến chất. 

Thêm vào đó, sữa bột thường được đóng gói vào những hộp to nên trong quá trình pha sữa hàng ngày có thể khiến bụi và tạp chất xâm nhập vào hộp sữa gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Còn với sản phẩm sữa nước chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cách thức đóng gói cũng vừa vặn để dùng trong một lần nên không lo sữa bị nhiễm khuẩn.

4. Mức độ tiện lợi khi sử dụng

Tùy từng loại sữa bột mà chúng ta có những cách pha chế khác nhau. Có loại pha bằng nước nguội, có loại sữa pha bằng nước ấm, lượng sữa, lượng nước cũng khác nhau nên sẽ gây bất tiện khi phải mang theo khi di chuyển đâu đó, đặc biệt là các loại cho trẻ nhỏ.

Những nhược điểm bạn gặp phải khi sử dụng sẽ được khắc phục hoàn toàn ở sản phẩm sữa nước. Sữa nước phù hợp cho bạn bạn mang theo và sử dụng ở bất cứ đâu do có thiết kế đóng hộp nhỏ gọn. Đó là ưu thế nổi trội hơn hẳn của sản phẩm sữa nước so với sữa dạng bột.

Hy vọng sau khi xem xong bài viết này, các bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về những dạng sữa phổ biến trên thị trường hiện nay cũng như quy trình sản xuất sữa cơ bản. Với những ưu nhược điểm mà chúng tôi đưa ra bạn sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình.

(0) Bình luận “Tìm hiểu về sữa bột và sữa nước”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *