Thành Phần Dưỡng Chất Trong Sữa

TIN TỨC 10-12-2021 by nguyenvancung

Sữa là một loại thực phẩm bổ sung được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Bên cạnh các sản phẩm sữa tươi thì những sản phẩm làm từ chúng, bao gồm bơ, phô mai, kem, chua, và đặc và bột cũng rất được ưa chuộng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng mà chúng và các sản phẩm làm từ chúng có thể cung cấp qua bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa

Sữa một loại thực phẩm bổ sung hữu ích

1. Tổng quan ngành sản xuất sữa thế giới

Sữa đã được con người sử dụng từ những khoảng thời gian rất lâu trước đây. Con người đã sử dụng chúng như là một cách cung cấp dinh dưỡng bổ sung. Ở một số quốc gia, các công ty sản xuất sữa gần như chủ yếu sản xuất các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nguyên chất, ít béo hoặc loại tách béo để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên với xuất khẩu thì hầu hết chúng sẽ được sản xuất thành các sản phẩm ổn định hơn chẳng hạn như bơ, phô mai, sữa bột, kem và sữa đặc.

Nguyên liệu sản xuất sữa chủ yếu tại hầu hết các quốc gia là sữa bò. Các động vật khác được sử dụng để sản xuất chúng bao gồm trâu (ở Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập và Philippines), dê (ở các nước Địa Trung Hải), tuần lộc (ở Bắc Âu) và cừu (ở Nam Âu). Phần này tập trung vào chế biến sữa bò và các sản phẩm sữa trừ khi có ghi chú khác. Nói chung, công nghệ chế biến được mô tả cho sữa bò có thể được áp dụng thành công cho chúng thu được từ các loài vật khác.

Đầu những năm 1800, bò sữa trung bình sản xuất ít hơn 1.500 lít mỗi năm. Với những tiến bộ về dinh dưỡng động vật và chọn lọc, một con bò hiện sản xuất trung bình 6.500 lítmỗi năm, với một số con bò sản xuất tới 10.000 lít. Bò Holstein-Friesian tạo ra khối lượng lớn nhất, nhưng các giống khác như Ayrshire, Brown Swiss, Guernsey và Jersey, trong khi sản xuất ít hơn, được biết đến với việc cung cấp chúng chứa chất béo, protein và tổng chất rắn cao hơn.

2. Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong sữa

Thành phần dinh dưỡng một số loại sữa

Mặc dù chúng là một chất lỏng và thường được coi là một thức uống bổ sung nhưng nó chứa từ 12 đến 13 phần trăm tổng chất rắn và có lẽ nên được coi là một loại thực phẩm. Ngược lại, nhiều loại thực phẩm rắn cứng, như cà chua, cà rốt và rau diếp, chứa ít nhất 6% chất rắn.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành phần của sữa, bao gồm giống, gen di truyền của từng con bò, tuổi của bò, giai đoạn cho con bú, khoảng cách giữa các lần cho chúng và một số tình trạng bệnh. Vì chúng cuối cùng được rút ra ở mỗi lần vắt sữa giàu chất béo nhất, nên sự hoàn chỉnh của việc vắt sữa cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nhìn chung, loại thức ăn chỉ ảnh hưởng một chút đến thành phần của chúng, nhưng thức ăn có chất lượng kém hoặc không đủ số lượng gây ra năng suất thấp và tỷ lệ thấp của tổng chất rắn. Các chương trình cho ăn hiện tại sử dụng công nghệ máy tính để đạt được hiệu quả cao nhất từ ​​mỗi con vật.

Thành phần của chúng khác nhau giữa các loài động vật có vú, chủ yếu để đáp ứng tốc độ tăng trưởng của từng loài. Các protein có trong sữa mẹ là thành phần chính góp phần vào tốc độ tăng trưởng của động vật non. Sữa người tương đối thấp về cả protein và khoáng chất so với bò và dê.

Sữa dê có thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa bò, nhưng nó khác nhau ở một số đặc điểm. Sữa dê có màu trắng hoàn toàn vì tất cả beta-carotene (ăn vào từ thức ăn) được chuyển đổi thành vitamin A. Các chất béo nhỏ hơn và do đó vẫn lơ lửng, vì vậy kem không tăng và đồng nhất hóa cơ học là không cần thiết. Sữa đông dê hình thành những mảnh nhỏ, nhẹ và dễ tiêu hóa hơn, giống như sữa đông hình thành từ sữa người. Nó thường được quy định cho những người bị dị ứng với protein trong sữa bò và cho một số bệnh nhân bị loét dạ dày.

Sữa cừu rất giàu chất dinh dưỡng, có tổng chất rắn 18% (5,8% protein và 6,5% chất béo). Sữa tuần lộc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, với 36,7% tổng chất rắn (10,3% protein và 22% chất béo). Những loại sữa giàu chất béo, protein cao này là thành phần tuyệt vời cho phô mai và các sản phẩm sữa được sản xuất khác.

Các thành phần chính của chúng là nước, chất béo, protein, carbohydrate (đường sữa) và khoáng chất (tro). Tuy nhiên, có rất nhiều vi chất dinh dưỡng rất quan trọng khác như vitamin, axit amin thiết yếu và khoáng chất vi lượng. Thật vậy, hơn 250 hợp chất hóa học đã được xác định trong chúng.

Tùy thuộc vào sở thích và khả năng tiêu thụ chúng của bản thân bạn có thể lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm phù hợp.

(0) Bình luận “Tìm hiểu những dưỡng chất có trong sữa”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *