06 Tháng Năm 2021 04:05

Sữa công thức cho trẻ là gì

Nếu bạn đang có ý định cho con sử dụng sữa công thức thì chắc chắn bạn đã tìm hiểu rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Lựa chọn loại sữa phù hợp cho trẻ không phải điều dễ. Có trẻ hợp với loại sữa này có trẻ hợp với loại sữa khác, có trẻ không dung nạp được sữa bò mà chỉ có thể sử dụng các loại sữa hạt. Vậy để giúp các mẹ hiểu hơn về các loại sữa công thức và lựa chọn được cho trẻ sản phẩm phù hợp, chúng tôi sẽ có một số chia sẻ qua nội dung dưới đây.

Sữa công thức cho trẻ là gì

Dây chuyền công nghệ sản xuất sữa bột

I. Các loại sữa công thức chính cho trẻ em là gì?

Các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thương mại được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý chia ra làm ba loại chính:

Sữa bò công thức dựa trên protein: Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được làm bằng sữa bò đã được thay đổi để giống với sữa mẹ. Điều này mang lại cho công thức sự cân bằng phù hợp của các chất dinh dưỡng - và làm cho sữa công thức dễ tiêu hóa hơn. Hầu hết trẻ sơ sinh đều bú sữa công thức sữa bò. Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ - chẳng hạn như những trẻ dị ứng với protein trong sữa bò - cần các loại sữa công thức dành cho trẻ em khác.

Công thức làm từ đậu nành: Công thức làm từ đậu nành có thể hữu ích nếu bạn muốn loại trừ protein động vật khỏi chế độ ăn của con bạn. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh làm từ đậu nành cũng có thể là một lựa chọn cho những trẻ không dung nạp hoặc dị ứng với sữa công thức sữa bò hoặc với đường lactose, một loại carbohydrate tự nhiên có trong sữa bò. Tuy nhiên, trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng có thể bị dị ứng với sữa đậu nành.

Các công thức thủy phân protein: Các loại sữa công thức này chứa protein đã được chia nhỏ (thủy phân) - một phần hoặc toàn bộ - thành các kích thước nhỏ hơn so với các loại sữa có trong sữa bò và sữa công thức làm từ đậu nành. Sữa công thức thủy phân protein dành cho trẻ không dung nạp sữa bò hoặc sữa công thức làm từ đậu nành. Sữa công thức thủy phân rộng rãi là một lựa chọn cho trẻ bị dị ứng protein.

Ngoài ra, các loại sữa công thức chuyên biệt có sẵn cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh mắc các bệnh lý cụ thể.

Có những chế phẩm sữa công thức nào?

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có ba dạng. Sự lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào ngân sách của bạn và mong muốn thuận tiện:

  • Sữa bột: Sữa bột là ít tốn kém nhất. Mỗi muỗng sữa bột phải được pha với nước.
  • Công thức chất lỏng đậm đặc: Loại sữa công thức này cũng phải được trộn với nước.
  • Công thức pha sẵn: Sữa công thức pha sẵn là loại sữa công thức tiện lợi nhất dành cho trẻ nhỏ. Nó không cần phải được trộn với nước. Nó cũng là lựa chọn đắt tiền nhất.

Đảm bảo rửa tay trước khi sử dụng sữa công thức và tuân thủ cẩn thận mọi hướng dẫn pha và bảo quản.

II. Một số câu hỏi thường gặp

Sữa công thức cho trẻ là gì

Một nhà máy sản xuất sữa ở Việt Nam

1. Mua sữa công thức bổ sung sắt có quan trọng không?

Có. Em bé của bạn cần sắt để tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh. Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, sử dụng sữa công thức bổ sung sắt là cách dễ nhất để cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu này.

2. Còn sữa công thức tăng cường cho trẻ sơ sinh thì sao?

Một số sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được tăng cường với axit docosahexaenoic (DHA) và axit arachidonic (ARA). Đây là các axit béo omega-3 được tìm thấy trong sữa mẹ và một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá và trứng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm DHA và ARA trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh có thể giúp phát triển thị lực và trí não của trẻ sơ sinh, nhưng các nghiên cứu khác lại không cho thấy lợi ích nào.

Ngoài ra, nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh bao gồm pre-và probiotics - những chất thúc đẩy sự hiện diện của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột - trong nỗ lực bắt chước các lợi ích miễn dịch của sữa mẹ. Các nghiên cứu ban đầu đang được khuyến khích, nhưng lợi ích lâu dài của những chất này vẫn chưa được biết rõ.

Nếu bạn không chắc chắn về sữa công thức tăng cường cho trẻ sơ sinh, hãy hỏi bác sĩ của con bạn để được hướng dẫn.

3. Ngày hết hạn trên sữa công thức quan trọng như thế nào?

Không mua hoặc sử dụng sữa công thức đã hết hạn sử dụng. Nếu ngày hết hạn đã qua, bạn không thể chắc chắn về chất lượng của công thức.

4. Trẻ nên uống sữa bột trong bao lâu?

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thường được khuyên dùng cho đến khi 1 tuổi, sau đó là sữa nguyên chất cho đến khi 2 tuổi - nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn để được hướng dẫn cụ thể. Sữa giảm béo hoặc sữa tách béo thường không thích hợp trước 2 tuổi vì nó không có đủ calo hoặc chất béo để thúc đẩy sự phát triển trí não sớm.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5783 *