4 Lợi Ích Của Sữa Dành Cho Sức Khỏe

TIN TỨC 10-12-2021 by thanhhangmilk

Sữa là một thực phẩm bổ sung có chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên sử dụng sữa hay không nhưng không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà sữa có thể đem lại cho chúng ta. Dưới đây là những lợi ích của sữa dành cho sức khỏe.

1. Sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng

4 lợi ích của sữa dành cho sức khỏe

Một cốc (244 gram) sữa bò nguyên chất được chứng minh là chứa khoảng:

  • Lượng calo: 146
  • Protein: 8 gram
  • Chất béo: 8 gram
  • Canxi: 28% RDA
  • Vitamin D: 24% RDA
  • Riboflavin (B2): 26% RDA
  • Vitamin B12: 18% RDA
  • Kali: 10% RDA
  • Photpho: 22% RDA
  • Selen: 13% RDA

Sữa là nguồn cung cấp các chất kali, B12, canxi, vitamin D, vitamin A, magiê, kẽm và thiamine (B1) thường bị thiếu hụt nhiều trong chế độ ăn hàng ngày nhất là đối với những người ăn kiêng.

Ngoài ra, đây là một nguồn protein tuyệt vời và chứa hàng trăm axit béo khác nhau, bao gồm axit linoleic liên hợp (CLA) và omega-3.

Axit linoleic liên hợp và axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Hàm lượng dinh dưỡng của sữa thay đổi, tùy thuộc vào các yếu tố như hàm lượng chất béo và chế độ ăn của bò.

2. Đó là một nguồn protein chất lượng tốt

4 lợi ích của sữa dành cho sức khỏe

Dây chuyền sản xuất sữa tươi

Sữa là một nguồn protein chất lượng phong phú vì có tới tất cả 9 axit amin thiết yếu. Nó có thể giúp giảm mất cơ bắp liên quan đến tuổi tác và thúc đẩy phục hồi cơ sau khi tập thể dục.

Có hai loại protein chính được tìm thấy trong sữa đó là casein và whey protein. Cả hai đều được coi là protein chất lượng cao. Casein chiếm phần lớn protein có trong sữa bò, chiếm 70% - 80% tổng hàm lượng protein. Whey chiếm khoảng 20%. Whey protein chứa các axit amin chuỗi nhánh leucine, isoleucine và valine, tất cả đều mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

3. Sữa có lợi cho sức khỏe xương

4 lợi ích của sữa dành cho sức khỏe

Công nghệ sản xuất sữa bột

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của xương, chẳng hạn như canxi, vitamin D, phốt pho và magiê. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Nguyên nhân là do protein chiếm khoảng 50% khối lượng xương và sữa thì được chứng minh là nguồn protein chất lượng tốt. Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng bổ sung nhiều protein có thể giúp bảo vệ và chống mất xương, đặc biệt là ở những phụ nữ không tiêu thụ đủ canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày.

4. Giúp ngăn ngừa tăng cân

Một số nghiên cứu đã nhận ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ sữa nguyên chất và tỷ lệ béo phì giảm. Điều này có nghĩa sử dụng sữa nguyên chất là cách góp phần giảm cân và ngăn ngừa tăng cân ở con người. Lý do có thể là bởi sữa có hàm lượng protein cao sẽ giúp bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài hơn, điều này có thể ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Hơn nữa, axit linoleic liên hợp trong sữa đã được nghiên cứu về khả năng tăng cân bằng cách thúc đẩy phân hủy chất béo và ức chế sản xuất chất béo. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã kết hợp chế độ ăn giàu canxi với nguy cơ béo phì thấp hơn. Bằng chứng cho thấy những người có lượng canxi ăn vào cao hơn có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì thấp hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng canxi trong chế độ ăn uống cao thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và ức chế sự hấp thụ chất béo trong cơ thể. Vì vậy, nếu muốn ngăn ngừa thừa cân béo phì, hãy nhớ bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. 

(0) Bình luận “Lợi ích sữa đem lại cho sức khỏe con người”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags